Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Xã Phước Công - Phước Sơn - Quảng Nam
 
  • Site
  • Web
Tìm

Tên Video
* Khi mùa ươi bay

DỰ BÁO THỜI TIẾT
Phước Sơn

Chi tiêt tin
Vì sao nghiện là một bệnh mãn tính của não bộ?
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 27/10/2017 .Lượt xem: 174 lượt.

BS Khuất Hải Oanh cho biết, các yếu tố nguy cơ của nghiện ma tuý là bất ổn trong gia đình, cha mẹ sử dụng ma tuý, ảnh hưởng từ bạn bè, thái độ của cộng đồng, kết quả học tập yếu, kỹ năng xã hội kém…

Một người được chuẩn đoán là nghiện khi có 3 trong 6 tiêu chuẩn sau: Xuất hiện hội chứng cai ma tuý khi ngừng hoặc giảm đáng kể liều lượng; có khuynh hướng tăng liều; thèm muốn mãnh liệt; không kiểm soát được việc sử dụng; sao nhãng các thú vui, nhiệm vụ quan trọng trong đời sống vì sử dụng; tiếp tục sử dụng dù biết tác hại.

Nhìn chung, người sử dụng ma túy thường bắt đầu bởi một hoặc nhiều lý do như: tìm kiếm khoái cảm; tăng độ tự tin; xoa dịu bản thân; tăng cường khả năng hoạt động; và vì tò mò… Giai đoạn đầu, người sử dụng sẽ nhận thấy những tác động có vẻ tốt hoặc cho rằng mình có thể kiểm soát được tình trạng sử dụng. Nhưng, thực tế là ma túy sẽ nhanh chóng kiểm soát cuộc sống của người sử dụng, đẩy họ vào tình cảnh lệ thuộc, nghiện ngập. 

Não của người nghiện khác với não của người không nghiện và những khác biệt này là yếu tố thiết yếu gây ra tình trạng nghiện. Bởi vì não của họ đã bị lập trình lại do việc sử dụng ma tuý.

Các nghiên cứu hình ảnh não bộ của người những người nghiện ma tuý cho thấy có các thay đổi trong những khu vực của não đóng vai trò quan trọng cho việc phán xét, đưa ra quyết định, học tập, ghi nhớ và kiểm soát hành vi. Những thay đổi này dễ khiến một người bắt buộc phải tìm kiếm và sử dụng ma tuý bất chấp các hệ quả tiêu cực.

Ảnh minh hoạ

Với người bình thường cơ thể được “bảo vệ” bởi một lượng Dopamine, tiết ra từ não bộ do những sinh hoạt thường ngày, như ăn uống, tập thể thao, quan hệ tình dục, hay các cử chỉ yêu thương trìu mến… Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh có mặt tại các khu vực điều hành sự chuyển động, tình cảm, động lực và khoái cảm - chất này có tác dụng làm tăng khoái cảm, tăng mức độ cảm thụ khoái cảm, tăng khả năng chịu đựng, giảm đau trong hầu hết các hoạt động của con người. 

Ở mức độ Dopaminne vừa phải, hệ thống này khuyến khích cho các hành vi tự nhiên. Nhưng sử dụng ma túy, sẽ khiến lượng Dopamine trong não ngay lập tức tăng đột biến gấp từ 2 đến 20 lần mức độ bình thường, làm hệ thống sản sinh ra hiệu ứng hưng phấn quá đà, “phê”, khoái cảm mạnh mẽ kéo dài, khiến người dùng có xu hướng lặp lại hành vi sử dụng ma túy - giống với việc ăn một món ăn ngon, ký ức sẽ lưu giữ cảm giác sảng khoái, và nếu gặp lại món ăn đó sẽ thôi thúc thèm được ăn lại. 

Theo BS Khuất Hải Oanh, nguy hiểm ở chỗ, lượng Dopamine tăng đột biến do sử dụng ma túy, sẽ dần khiến não bộ điều chỉnh lại cơ chế hình thành Dopamine (và các chất dẫn truyền thần kinh khác), bằng cách sản xuất ra ít Dopamine hơn - khiến khả năng cảm nhận khoái cảm giảm bớt. Hậu quả là tác động của Dopamine lên đường truyền dẫn khoái cảm của người sử dụng ma túy trở nên bất thường. Đây là lý do khiến người sử dụng ma túy sẽ dần cảm thấy chán nản, mỏi mệt, thiếu sinh khí, trầm uất… không thể tiếp tục tận hưởng những thú vui trong cuộc sống bình thường mà trước đây họ vẫn thích. Họ có xu hướng tiếp tục sử dụng ma túy để tăng lượng Dopamine trở lại mức bình thường.

“Nghiện là bệnh mãn tính, cần được điều trị và điều trị lâu dài. Nghiện liên quan đến nhiều yếu tố về sinh học, xã hội, môi trường và pháp lý. Điều trị nghiện cần toàn diện. Đó là dùng thuốc để điều trị tình trạng lệ thuộc ma tuý; tư vấn và chuyển gửi để giải quyết các nguy cơ liên quan đến ma tuý, động cơ, sự thèm nhớ, các vấn đề về tâm lý, tình cảm; tình trạng đồng diễn bệnh lý tâm thần; ảnh hưởng của xã hội và gia đình; các hậu quả về tình cảm, sức khoẻ công việc, pháp lý và gia đình…”, BS Khuất Hải Oanh nói. (Theo tiengchuong.vn)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ngăn chặn vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới
Các tin cũ hơn:
Báo cáo việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2012-2015
Loại ma túy khiến tâm thần phân liệt suốt đời