Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Xã Phước Công - Phước Sơn - Quảng Nam
 
  • Site
  • Web
Tìm

Tên Video
* Khi mùa ươi bay

DỰ BÁO THỜI TIẾT
Phước Sơn

Chi tiêt tin
Xuân mãi...
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 27/10/2017 .Lượt xem: 190 lượt.

      Đến địa phận huyện Phước Sơn, cách Đà Nẵng khoảng 100km, đột ngột chắn ngang tầm mắt là cả một công trường đồ sộ: giữa rừng xanh núi bị vạt, phơi màu đỏ au. Chắn ngang dòng sông là đập dẫn dòng, đê quai, hai bên vách đá dựng ngược. Ven đường, một tấm biển đề “Ban Quản lý Dự án Thủy điện Đắc Mi 4”.
      Khởi công từ tháng 4.2007, tháng 1 năm nay, công trường đã chặn dòng Đắc Mi đợt 1. Hàng núi công việc phải làm, nhưng đâu ra đấy, để đến hôm nay, trên một mặt bằng trải dài 12km, đã hình thành nền móng của một tổ hợp 2 nhà máy, Thủy điện Đắc Mi 4A công suất 144 MW, và Đắc Mi 4B (46 MW) với tổng sản lượng điện hàng năm là 768 triệu 400 ngàn kW/h.
      Từ đường Hồ Chí Minh, chúng tôi qua cầu Đắc Mĩ xuống công trường xây dựng đập Thủy điện Nhà máy Đắc Mi 4A. Đang là mùa mưa Tây Nguyên, nhưng ở vùng núi Phước Sơn này, mùa mưa chưa đến. Nắng gay gắt. Theo đường Hồ Chí Minh, qua Kon Tum, đến lối rẽ vào đỉnh Ngọc Linh - đỉnh núi cao nhất Tây Nguyên, tôi được biết rằng các sông suối ở phía Tây Ngọc Linh đổ xuống, tạo ra hệ thống sông Sê San và cũng là nơi có nhiều công trình thuỷ điện như Ialy, Sê san, Sê san 3A, Sê san 4… Còn sông suối từ đỉnh Ngọc Linh đổ xuống phía Đông, tạo ra hệ thống sông Vu Gia- Thu Bồn trên đất Quảng Nam. Trên tuyến sông này, cũng có hàng chục điểm có thể xây dựng nhà máy Thủy điện. 
      Kỹ sư Đỗ Xuân Yến, Phó trưởng ban Quản lý dự án thuỷ điện Đắc Mi 4, kể: Nhà máy lấy nước từ dòng Đắc Mi- phần thượng lưu của sông Cái- một tên gọi khác ở phía thượng lưu của sông Vu Gia, nhưng nước đổ ra qua tuabin, lại chảy về sông ngọn Thu Bồn. Thật khen cho con mắt tinh tường của người khảo sát thiết kế điện, khi chấm một chấm đỏ trên địa bàn xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn. Bởi vì chỉ cần đắp một đập dâng cao 90m ở đây, đào một đường hầm dẫn nước dài hơn 3.000m sang bên kia núi, là đã có một cột nước cao 157m. Từ cửa xả nước của nhà máy bậc trên, đào một kênh dẫn dòng nối với sông ngọn Thu Bồn, đắp một đập nhỏ chắn ngang, với chênh lệch cột nước là 39m, sẽ có nhà máy thứ 2. Giá thành 1kw/h điện của nhà máy 2 sẽ rẻ hơn rất nhiều so với nhà máy 1.
      Nói thì dễ, nhưng làm thì khó. Nguyên vị trí cửa đường hầm nhận nước nhà máy 4A đã phải thay đổi đến 3 lần. Đất Phước Sơn sông ngắn, lại dốc, lũ về rất nhanh, chỉ khoảng 1 giờ là hết. Nếu không tính toán kỹ, có khi mất “cả chì lẫn chài” vì nước. Kỹ sư Đỗ Xuân Yên tâm sự. Anh cho biết thêm: Mùa lũ tháng 11 năm ngoái, cơn lũ lịch sử mấy chục năm qua ở vùng này, nước về ngập cả cầu Đắc Mĩ.
      - Đường găng của công trường hiện nay là gì? Tôi hỏi Đỗ Xuân Yến.
      - Găng nhất là việc khoan phụt, khoan phun gia cố nền đập Thủy điện. Phải xong trước ngày 15.8
      Nắng to, hơi nóng từ vách đá, từ mặt bê tông phả lên, không làm giảm nhịp độ làm việc của những người thợ. Chúng tôi đếm có tới 16 máy khoan các loại đang hoạt động ở đây. Kỹ sư Trần Thịnh, đội trưởng đội khoan thuộc Xí nghiệp Sông Đà 10.1 nói: gia cố móng đập là công việc rất quan trọng, bảo đảm chất lượng toàn bộ con đập sau này. Cho nên anh em lúc nào  cũng đặt chất lượng lên hàng đầu. Làm 3 ca liên tục. Anh xem, mọi người dựng lều ăn ngủ ngay tại công trường, làm cho kịp tiến độ. 
      Đập Thủy điện Đắc Mi là đập bê tông đầm lăn. Công trường đặt kế hoạch trong năm nay đổ được khoảng 50 đến 60 nghìn m3 và sang năm dốc toàn lực cho việc đắp đập. Từ vị trí trung tâm của đập thuỷ điện nhìn lên, hai bên vai phải, vai trái vách đá trắng xoá, dốc tới 55-60%. Nhưng ở vị trí nào cũng có người làm.
      Kỹ sư Phạm Văn Toán, Trưởng ban Quản lý dự án thuỷ điện Đắc Mi 4, bộc bạch: cái lo nhất trên công trường hiện này là vốn. Dù đã ký thoả thuận, vẫn có ngân hàng không cho vay vốn để làm. Tổng Công ty đã dốc vào công trường xấp xỉ 600 tỷ đồng, thực hiện cơ chế tài chính rất linh hoạt để giúp các nhà thầu hoạt động. Chính trong hoàn cảnh đó, chúng tôi phát động phong trào thi đua, với khẩu hiệu: năng suất- chất lượng- an toàn. Tổng Công ty đã quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu phát điện tổ máy số 1 (Nhà máy 4A) trước thời hạn 6 tháng.
      Với một địa bàn trải rộng hàng chục km, có những điểm thi công chỉ có 1-2 xe máy thiết bị, quả thật, nếu không khơi gợi được tính tự giác của mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, thật khó lòng thúc đẩy công việc tiến nhanh được.
      Đang đi, chợt điện thoại của Đỗ Xuân Yến reo. “Anh Cầm muốn nói chuyện với anh”. Đỗ Xuân Yến bảo. Từ đầu dây bên kia, kỹ sư Nguyễn Tiến Cầm cho biết anh đang ở Bình Phước, kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy Xi măng Bình Phước. Kỹ sư Cầm hẹn tôi gặp nhau ngày khởi công Nhà máy Thủy điện Đắc Mi 4C vào cuối năm nay.
      - Vậy còn thuỷ điện Đắc Mi 4C nữa?
      - Vâng, nó nằm bên dưới nhà máy 4B, công suất khoảng 20 MW
      -Như vậy là sẽ tận dụng triệt để được con nước Đắc Mi đấy nhỉ?
      -Vâng. Cũng hiếm có nơi nào ở Quảng Nam, một xã như Phước Hòa này có tới 3 công trình thuỷ điện. Bà con phấn khởi lắm. Việc đền bù giải toả đã xong. Khu tái định cư xây dựng gần xong. Kinh tế - xã hội ở Phước Hoà rồi sẽ phát triển mạnh.
      Ở vùng Phước Sơn, có một đỉnh núi cao trên 3.000 m cây cối tốt tươi quanh năm. Người ở công trường ngày ngày cứ ngước nhìn lên đỉnh núi mà đoán thời tiết. Hôm nào gió Tây Nam nổi, phía Tây công trường trời mưa. Hôm nào gió Đông Nam nổi, phía Đông công trường mưa. Bà con ở đây gọi đỉnh núi đó là đỉnh “XUÂN MÃI”.
      Không hiểu sao, tôi cứ muốn gọi tên Dự án Thủy điện Đắc Mi 4 này là “Dự án Xuân Mãi”.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cảm nhận Phước Sơn trên con đường phát triển
Các tin cũ hơn:
Hoang sơ suối Đắk Gà
Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, Quảng Nam