Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Xã Phước Công - Phước Sơn - Quảng Nam
 
  • Site
  • Web
Tìm

Tên Video
* Khi mùa ươi bay

DỰ BÁO THỜI TIẾT
Phước Sơn

Chi tiêt tin
Hành động giúp dân của những chiến sĩ không quân hàm
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 23/10/2017 .Lượt xem: 225 lượt.

Giúp trên 10 nghìn ngày công, sửa chửa 11 ngôi nhà cho gia đình chính sách, san đắp 15 nền nhà theo diện 134, đào đắp nạo vét hơn 10km kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất, xây dựng và sửa chữa 20km đường liên thôn, phát quang dọn vệ sinh phòng chống dịch bệnh nhiều nơi trong cộng đồng dân cư,... là kết quả sau 10 năm thực hiện chỉ thị 773 Bộ quốc phòng về “Đẩy mạnh công tác dân vận của Dân quân tự vệ trong tình hình mới” ở huyện Phước Sơn.

        Lực lượng dân quân tự vệ, những chiến sĩ sao vuông ở 12 cơ sở xã thị trấn và 9 đầu mối tự vệ của huyện ta đã làm được rất nhiều công việc hữu ích. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ tham gia cùng với chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang và nhân dân bảo vệ Tổ quốc, giữ vững sự bình yên trên từng thôn xóm bản làng,... trách nhiệm được Luật Dân quân tự vệ quy định. Các chiến sĩ sao vuông huyện ta còn đóng một vai trò không nhỏ trong việc triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định đời sống xã hội. Trong từng thôn bản và ở mỗi gia đình họ là lực lượng vừa tích cực tham gia sản xuất lại vừa bảo vệ xóm làng. Vai trò, trách nhiệm không nhỏ song đối với nhiệm vụ dân vận giúp dân ở đâu lúc nào họ cũng luôn có mặt.

        Anh Hồ Văn Xê - trưởng ban chỉ huy quân sự xã Phước Năng còn nhớ như in cái đêm 30 tết nguyên đán năm 2010: khi dân làng thôn 1 nháo nhát hô hào “cháy nhà”, chạy trong dòng người dân thôn 1 đi dập ngọn lửa hung hãn đang thiêu trụi nhà ông Hồ Văn Điếu có cả các chiến sĩ dân quân tự vệ. Những ngày sau đó, bỏ qua cả không khí vui tết đón xuân, lực lượng này đã có mặt đông đủ giúp gia đình ông Điếu dựng lại căn lều ở tạm và thu dọn tất cả những gì còn sót lại sau vụ hỏa hoạn. Những ngày giúp gia đình ông Điếu với các chiến sĩ dân quân tự vệ xã Phước Năng lúc bấy giờ chỉ là giúp người gặp khó khăn hoạn nạn chứ chẳng ai nghỉ rằng những việc họ đang làm đó là dân vận, đó là đang thực hiện chỉ thị 773 Bộ quốc phòng về công tác dân vận trong lực lượng dân quân tự vệ. Câu chuyện kể trên chỉ là một trong rất nhiều việc làm mà lực lượng dân quân tự vệ huyện ta làm được trong suốt thời gian qua đặc biệt là trong các đợt mưa lũ. Lực lượng này đã giúp nhân dân khắc phục hậu quả lụt bão, sửa chữa 3 chiếc cầu treo giúp nhân dân đi lại an toàn, di dời hàng trăm gia đình ra khỏi vùng sạt lỡ, đào, san đắp hơn 5 nghìn mét khối đất đá mau chóng thông đường mỗi khi mùa mưa về.

        Bên cạnh làm nhiệm vụ địa phương, những năm qua, lực lượng dân quân tự vệ huyện đã phối hợp các đơn vị công binh quân khu, tiều đoàn 72 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh giúp nhân dân chuyển nhà, lớp mới, ổn định cuộc sống với trên 400 ngày công. Vận động dân quân tự vệ đóng góp 60 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, làm nhà nhân ái cho gia đình neo đơn, thanh niên xung phong khó khăn, đối tượng bị nhiễm chất độc gia cam, và tặng 6 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 3 triệu đồng. Phối hợp tham gia tìm kiếm quy tập 149 mộ liệt sĩ đưa vào nghĩa trang, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp sưu tầm, tìm kiếm tài liệu hồ sơ giải quyết chế độ  tồn đọng sau chiến tranh cho hơn 1.200 đối tượng. Qua đó cho thấy phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn luôn được lực lượng dân quân tự vệ quan tâm thực hiện thường xuyên.

          Anh Hồ Văn Đế - dân quân tự vệ thị trấn Khâm Đức có lần tâm sự: anh tham gia dân quân tự vệ thị trấn được hơn 5 năm rồi. Hằng năm, them lệnh điều động của Ban chỉ huy và chính quyền thị trấn Khâm Đức, anh tham gia các đợt học tập giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự. Sau mỗi đợt như thế, anh cùng với cán bộ chiến sĩ tham gia làm công tác dân vận trong nhân dân, khi thì gặt lúa, lúc phát đường, dọn vệ sinh. Anh Đế không nhớ hết bản thân mình đã mấy lần lao động cùng với nhân dân địa phương, mà chỉ hiểu rằng giúp dân sản xuất, làm đường, dựng nhà là việc cần làm của một chiến sĩ dân quân tự vệ. Có như vậy mới thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó với nhân dân.

        10 năm qua, công tác dân vận của dân quân tự vệ huyện ta đã đạt được nhiều kết quả nhất định, góp phần tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của đảng, nhà nước, xây dựng cơ sở chính trị vững chắc tại địa phương, tham gia xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, tăng cường tiềm lực quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Không mang quân hàm nhưng những chiến sĩ trong lực lượng dân quân tự vệ huyện ta xứng đáng như những chiến sĩ quân đội, những con người góp phần viết tiếp truyền thống phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội cụ Hồ.                                                                                             

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tăng cường các biện pháp tích trữ nước
Các tin cũ hơn:
Tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố.
Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ
Thi đua quyết thắng là góp phần xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh